Organic Liquid Soap

Credit: Health & Cuisine – June 2015

DIY Natural Liquid Soap

คุณผู้อ่านมีวิธีการเลือกครีมอาบน้ำหรือสบู่เหลวอาบน้ำกันอย่างไรบ้างคะ เปิดฝาดมกลิ่นว่าหอมชื่นใจขนาดไหน หรือดูสีสันว่าสวยงามมีเหลือบมุกน่าใช้ยังไง ถ้าทำอย่างใดอย่างหนึ่งหรือทั้งสองอย่างนี้ ถือว่าสอบตกนะคะ

เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลือกซื้อสบู่เหลวคือ ควรจะอ่านฉลากว่ามีสารเคมีอันตรายตัวไหนบ้าง จะขอยกตัวอย่างสารเคมีที่มักพบได้ทั่วไปในสบู่เหลวนะคะ

SLS ย่อมาจาก Sodium Lauryl Sulfate หรือ SLES ย่อมาจาก Sodium Laureth Ether Sulfate  สารเคมี 2 ตัวนี้มักพบในผลิตภัณฑ์ชำระล้างทั่วไปเช่น น้ำยาล้างห้องน้ำ น้ำยาล้างรถ น้ำยาล้างจาน เป็นสารเคมีที่เพิ่มฟอง ทำให้รู้สึกว่าฟองมากแล้วจะสะอาด (แต่ความจริงแล้วไม่เกี่ยวกันนะคะ)  ส่วน Cocamidopropyl betaine , Triethylamine ก็จัดเป็นสารเคมีเพิ่มฟองเช่นเดียวกัน Disodium edta, Tetrasodium edta (เป็นสารที่ได้มาจากสารอันตรายฟอร์มัลดีไฮด์) ทั้งสองตัวนี้เป็นสารกันเสีย และนอกจากนี้ยังทำลายน้ำมันตามธรรมชาติบนผิวหนัง นี่ยังไม่นับสารเคมีอีกกว่า 10 ชนิดที่เราอ่านไม่ออก สีสังเคราะห์และน้ำหอมสังเคราะห์ สารเคมีเหล่านี้อาจก่อให้เกิดอันตรายกับร่างกายเมื่อใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานคะ  ทีนี้คุณผู้อ่านอาจสงสัยและมีคำถามว่า สบู่เหลวทำเองจะมีฟองมั๊ย ถ้าไม่ใส่สารเพิ่มฟอง คำตอบคือ มีค่ะ แถมยังเป็นฟองที่ช่วยทำความสะอาดจริงๆ อีกด้วย ฟองที่ได้จากการทำสบู่ที่เรียกว่า Saponification process นั้นจะให้ฟองที่สามารถขจัดคราบสกปรกและคราบไขมันได้จริง แถมยังไม่ทำลายน้ำมันตามธรรมชาติบนผิวหนังด้วยค่ะ

วิธีทำอาจใช้เวลานานนิดนึง หรืออาจต้องฝึกทำหลายๆ รอบถึงจะสำเร็จ แต่อย่าเพิ่งท้อนะคะ รับรองทำสำเร็จแล้วจะภูมิใจมากค่ะ

อุปกรณ์

หม้อตุ๋นแบบ slow cooker (ถ้าใครไม่มีสามารถใช้ double boiler ได้ค่ะ แต่ต้องคุมอุณหภูมิและคนเป็นระยะๆ ) ไม้พาย ชามผสม ตะกร้อมือ (ขอแนะนำเป็นแบบอัตโนมัติ) หม้อสำหรับต้มสบู่เหลว

วัตถุดิบ

 1. น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น 300 กรัม
 2. น้ำมันมะกอกสกัดเย็น 200 กรัม
 3. น้ำมันรำข้าว 250 กรัม
 4. Potassium Hydroxide (ด่างเข้มข้นสำหรับทำสบู่เหลว) 165 กรัม
 5. น้ำสะอาดสำหรับผสมด่าง 413  กรัม
 6. น้ำสะอาดสำหรับทำสบู่เหลว 2400 กรัม
 7. วิตามินอี 10 กรัม
 8. Citric Acid 15 กรัม
 9. น้ำสะอาดสำหรับเจือจาง Citric Acid 100 กรัม
 10. น้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบ (หรือจะไม่ใส่ก็ได้) 60 กรัม

วิธีทำ

 1. ผสมน้ำสะอาดและด่างเข้มข้น ทิ้งไว้ให้เย็น
 2. เทน้ำมันทั้งหมดลงชามผสม เทน้ำด่างที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน
 3. เทส่วนผสมลงในหม้อตุ๋นที่เปิดอุณหภูมิไว้ที่ Low ใช้ตะกร้อมืออัตโนมัติตีให้เข้ากันประมาณ 10-15 นาที ส่วนผสมจะเริ่มเปลี่ยนสีเป็นข้นขึ้นเหมือนน้ำข้นหวาน ปิดฝาหม้อตุ๋น
 4. เมื่อส่วนผสมค่อยๆ ฟูขึ้น สามารถใช้ไม้พายคนเร็วๆ เพื่อไม่ให้ส่วนผสมหกล้นออกจากหม้อตุ๋น
 5. ตุ๋นเนื้อสบู่ด้วยความร้อนระดับ Low ต่อไปประมาณ 5-6 ชั่วโมงสำหรับสูตรนี้ ถ้ามีการปรับเปลี่ยนน้ำมันอาจใช้เวลานานถึง 10 ชั่วโมง หรือจนกว่าเนื้อสบู่สีขุ่นจะกลายเป็นสีเหลืองใสทั้งหมด เราเรียกขั้นตอนนี้ว่า Gel Stage ค่ะ คือเนื้อสบู่จะใสเหมือนเจล ถ้าใช้เป็นน้ำมันมะกอกทั้งหมด เนื้อสบู่จะเป็นสีเขียวใสค่ะ เมื่อสบู่ผ่าน Gel Stage แล้ว เราจะเรียกสบู่นี้ว่า Soap Paste ค่ะ
 6. นำน้ำสะอาดที่เตรียมไว้สำหรับละลาย soap paste ตั้งน้ำให้เดือด ตัก soap paste ลงไปละลาย ระหว่างนี้ อย่าคนบ่อยๆ นะคะ เพราะจะทำให้เกิดฟอง เปิดไฟกลาง ต้มไปเรื่อยๆ จนกว่า น้ำสบู่เหลวจะเดือด จึงเปลี่ยนเป็นไฟอ่อน
 7. ต้มไปเรื่อยๆ จนกว่า soap paste จะละลายจดหมด เติมวิตามีนอี และ citric acid ที่ละลายในน้ำแล้ว
 8. ปิดไฟเมื่อน้ำสบู่เหลวเดือดอีกครั้งหนึ่ง ถ้าต้องการจะเติมน้ำมันหอมระเหยให้ใส่หลังจากปิดไฟแล้วเพื่อไม่ให้น้ำมันหอมระเหยๆ ไปจนหมด
 9. ทิ้งสบู่เหลวไว้ให้เย็นสนิท ก่อนบรรจุลงขวดที่เตรียมไว้ ขวดที่จะนำมาใส่สบู่เหลวควรทำสะอาดและผึ่งให้แห้งสนิทก่อนบรรจุค่ะ

 

สบู่เหลวที่ทำขึ้นเองนี้ นอกจากจะปลอดภัยกับตัวเราแล้ว เด็กๆ ก็สามารถใช้ได้ และยังเก็บได้นานถึง 2 ปีโดยเก็บในที่เย็นและไม่โดนความร้อนหรือแสงแดดนะคะ อาจดูว่ามีหลายขั้นตอน แต่ทำสำเร็จรับรองจะติดใจ และไม่กลับไปซื้อสบู่เหลวใช้อีกเลยค่ะ

หมายเหตุ: การทำสบู่เหลวอีกวิธีหนึ่งสามารถทำได้โดยการหั่นสบู่ก้อนที่ทำสำเร็จแล้ว และผสมน้ำในอัตราส่วน 1 ต่อ 3-4 คือสบู่ก้อน 1 กิโลกรัม ต่อน้ำ 3-4 กิโลกรัม ต้มจนกว่าสบู่จะละลายหมด ปล่อยให้เย็นสนิทและบรรจุลงขวด แต่วิธีนี้สบู่อาจกลับมาแข็งใหม่ หรืออาจรวมกันเป็นก้อนอยู่ในขวด ดังนั้นต้องปรับปริมาณของน้ำตามชนิดของน้ำมันที่ใช้ทำสบู่ ลองดูนะคะ

หมายเหตุ: หม้อตุ๋นและหม้อสำหรับต้มสบู่เหลว เมื่อใช้เสร็จแล้วไม่ควรนำกลับไปประกอบอาหารอีกนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *