Organic Plai Balm

Credit: Health & Cuisine – July 2015

Plai Balm – ยาหม่องน้ำมันไพล

ปวดเมื่อยตามร่างกายดูจะเป็นอาการปกติที่ไม่ปกติของคนทั่วไป คนไทยจึงนิยมการใช้ยาหม่องมานวด ถูตามร่างกาย แถมปัจจุบันนี้ไม่ได้มีแต่คนไทยนะคะ ที่ติดใจยาหม่อง คนต่างชาติก็ดูจะสนใจและซื้อหากลับไปใช้ในประเทศของตนมากมาย ใครจะรู้บ้างว่ายาหม่องทำเองได้ง่าย แถมปลอดภัยจากน้ำหอมสังเคราะห์ มาลงมือกันเลยมั๊ยคะ   อุปกรณ์ที่ใช้ทำยาหม่อง: หม้อหรือชามสเตนเลสสำหรับผสม, กระทะสำหรับทอดไพลแห้ง, บรรจุภัณฑ์สำหรับใส่ยาหม่องที่เสร็จแล้ว แนะนำให้ใช้แก้วหรืออลูมิเนียม ไม่ควรใช้พลาสติกเนื่องจากยาหม่องที่ยังร้อนจะทำให้พลาสติกละลายได้

วัตถุดิบ

 1. ไพลแห้ง  100 กรัม
 2. น้ำมันรำข้าว ½  ถ้วย
 3. น้ำมันดอกทานตะวัน 1 ถ้วย
 4. ขี้ผึ้งอย่างดี  31 กรัม
 5. น้ำหอมระเหยกลิ่นเปปเปอร์มิ้นต์หรือยูคาลิปตัส  1  ช้อนชา

วิธีทำ

 1. ตั้งกระทะไฟอ่อน เทน้ำมันทั้งสองชนิดตามด้วยไพลแห้ง เคี่ยวให้น้ำมันกลายเป็นสีเหลือง ซึ่งก็คือน้ำมันไพล ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงหรือนานกว่านั้น จนกระทั่งน้ำมันลดเหลือ 1 ถ้วยตวง ไม่ควรใช้ไฟแรงเพราะจะทำให้สมุนไพรไหม้
 2. กรองไพลออกด้วยผ้าขาวบางซ้อน 2 ชั้น เพื่อไม่ให้มีเศษของไพลติดลงไปในยาหม่อง
 3. ใส่ขี้ผึ้งลงไปละลายโดยใช้ไฟอ่อน ระวังอย่าละจากเตาไฟ เนื่องจากน้ำมันมีความร้อนอยู่แล้ว การละลายขี้ผึ้งจึงใช้เวลาไม่นาน เมื่อขี้ผึ้งละลายหมดแล้ว เติมน้ำมันหอมระเหย
 4. เทยาหม่องที่ยังร้อนลงในบรรจุภัณฑ์ที่เตรียมไว้
 5. ระหว่างรอยาหม่องแข็งตัว ไม่ควรขยับบรรจุภัณฑ์เพราะจะทำให้หน้าแตกไม่สวย
 6. เช็คความร้อนของยาหม่องโดยสัมผัสที่ด้านข้างของบรรจุภัณฑ์ เมื่อเย็นสนิทแล้วจึงปิดฝา
ยาหม่องสูตรนี้ ถ้าไม่มีไพลแห้ง สามารถใช้ไพลสดแทนได้ แต่ต้องเคี่ยวนานขึ้น เพราะไพลสดจะมีน้ำ ต้องเคี่ยวจนกว่าน้ำจะระเหยหมด มิฉะนั้นยาหม่องที่ได้จะมีน้ำผสม ทำให้เสียเร็วขึ้น และสามารถพลิกแพลงสูตรโดยใช้น้ำมันชนิดอื่น หรือใช้สมุนไพรชนิดอื่นมาผสมได้ นวดตัวเองเสร็จแล้วก็อย่าลืมหันไปนวดคุณพ่อ คุณแม่ คุณย่า คุณยายนะคะ รับรองยาหม่องสูตรนี้ทำให้ท่านหายเมื่อยทั้งกายและใจค่ะ หมายเหตุ: อาจเติม mental crystal ลงไปประมาณ 1 กรัมหลังจากที่ขี้ผึ้งละลายแล้ว จะช่วยให้เนื้อยาหม่องใสขึ้นและมีกลิ่นเย็นๆ ของ mental เวลานวดจะมีความเย็นเล็กน้อย แต่ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ค่ะสามารถหาซื้อได้ตามร้านเคมีภัณฑ์ทั่วไปค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *